[Phần 1] 3 tư duy sai lầm khi triển khai SEO

Đối với Newbie hoặc những người chưa bao giờ làm SEO thực tế rất dễ bị các thầy bà trên thị trường tung hỏa mù.

Thực tế mà nói, SEO cũng chỉ là 1 kênh nhỏ trong Digital Marketing. Nó ngang cấp với các kênh khác như Facebook, Youtube, Instagram. Vậy nên, đừng thần thánh hóa tác dụng của nó mang lại.

Vậy đâu là giá trị thực sự của SEO. Liệu có phải cứ lên TOP là auto ra ngàn đơn. Cùng tìm hiểu qua sai lầm đầu tiên nhé.

Sai lầm 1: SEO lên TOP không có đơn như kỳ vọng

Không hề nhé. Như đã nói ở trên, SEO chỉ là một kênh nhỏ trong biển lớn Digital Marketing. Vậy việc bắt 1 kênh SEO phải gánh 30% hay 40% hoặc thậm chí 50% doanh số của doanh nghiệp là một điều KHÔNG THỂ.

Để đơn giản, việc này không khác gì bắt một đứa trẻ gánh toàn bộ khoản nợ của gia đình.

Việc này thể hiện sự không công bằng đối với SEO khi so sánh với các kênh khác. Thực tế thì SEO chỉ có thể gánh khoảng 10-15% doanh số và sẽ tăng cao hơn nếu kết hợp đa kênh.

Vậy đâu là giá trị thực sự của SEO, nếu không ra đơn nhiều như kỳ vọng, liệu SEO có đáng đầu tư chăng. Cùng xem tiếp sai lầm 2 nhé.

Sai lầm 2: Giá trị thực sự của SEO

Giá trị thực sự của SEO không phải nằm ở khâu bán hàng. Mà nằm ở giá trị thương hiệu nhé AE. Cùng mình theo dõi các ví dụ minh họa dưới đây.

Bạn đã nghe về Direct Traffic (lưu lượng truy cập trực tiếp). Direct Traffic được tính khi người dùng không search một cụm từ tìm kiếm cụ thể nào trên công cụ tìm kiếm, mà gõ trực tiếp tên truy cập của một Website vào thanh đường dẫn.

Cùng xem sơ lược về báo cáo lưu lượng truy cập của 5 đầu báo hàng đầu Việt Nam nhé.

Bạn có thấy điểm chung của 5 đầu báo này ? Vâng, Direct Traffic của họ chiếm hơn 40% sovới các loại hình Traffic khác. Từ số liệu trên ta có thể kết luận

●  Người dùng đã ghi nhớ thương hiệu
●  5 Đầu báo trên đã dần thoát ly khỏi Google
Vậy điều này liên quan gì đến SEO ? Nôm na là như thế này:

Kết luận: Khi website của bạn nằm trên TOP đủ lâu, nội dung cung cấp cho người dùng đủ tốt, trải nghiệm người dùng ở mức cao, thì những Organic Traffic sẽ dần chuyển sang Direct Traffic.

Để được như kết quả như trên, các đầu báo phải mất thời gian tương đối dài, trung bình là hơn 10 năm. Và phải đảm bảo kết hợp đầy đủ các yếu tố kể trên.

Thế mới nói, SEO là đòi hỏi một chiến lược lâu dài, có thể vài năm hoặc hơn tùy vào ngân sách và định hướng của SMEs. Một chiến dịch SEO xuất sắc sẽ tạo tỉ lệ chuyển đổi cao từ lưu lượng truy cập tự nhiên –> lưu lượng truy cập trực tiếp

Mục tiêu tối thượng của SEO là chính là làm cho khách hàng tìm năng trên Internet phải ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là giá trị mình cho là quan trọng nhất mà ởthời điểm hiện tại, không kênh Digital nào có thể làm tốt hơn SEO.

Bản chất thì Google cũng chỉ là một Search Engine (bộ máy tìm kiếm), Google đi thu thập dữ liệu từ khắp nơi trên Internet và sắp xếp chúng theo thuật toán của riêng nó.

Khi khách hàng tiềm năng đã ghi nhớ thương hiệu càng nhiều, thì việc phụ thuộc vào Google của doanh nghiệp sẽ càng giảm. Đến một mức nhất định nào đó (hơn 50% directtraffic) thì rõ ràng, việc Google có tồn tại hay không cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến doanh nghiệp

Lúc này, doanh nghiệp đã chính thức thoát ly khỏi Google. Dù cho Google có update thuậttoán như ngày 05/05/2020 gần đây thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp.

Vì sao, vì khách hàng gõ trực tiếp đường dẫn Website của doanh nghiệp vào thanh trình duyệt mà không cần lên google tìm kiếm.

Sai lầm 3: Chạy theo đối thủ

Đây là sai lầm muôn thuở của các bạn mới làm SEO và cả chủ doanh nghiệp SMEs. Bạn thử tưởng tượng vầy đi.

SEO giỏi:

Bạn là một người có sức khỏe phi thường. Ngày có thể gánh 50 bao lúa, tháng có thể gánhđược 1500 bao. OK bạn rất giỏi, điều đó không ai phủ nhận, đối thủ của bạn có thể sẽ không giỏi bằng bạn…. ở khía cạnh này

Đối thủ XỊN:

Một người yếu xìu, ngày vác không nổi 2 bao lúa. Nhà không có gì ngoài tiền, cho nên đối thủ thuê hẳn 20 người bình thường về. Mỗi người vác 10 bao lúa, tháng cả thảy được 6000 bao.

Bạn nhận ra rồi chứ… Đối thủ chi nhiều tiền hơn thì dù cho bạn có giỏi đến đâu, cũng không bao giờ có thể cân được.

Việc chúng ta cần làm là tối ưu hóa nhất có thể mọi chi phí khi triển khai SEO.

Chia sẻ:

Viết một bình luận